loadding

10 quy tắc chăm ăn cho bé mới biết đi

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích để đảm bảo bé được ăn uống tốt:
1. Bạn quyết định các loại thực phẩm bổ dưỡng để cho bé ăn nhưng hãy để bé được tự quyết định sẽ ăn bao nhiêu. Đừng bao giờ ép bé ăn sạch mọi thứ có trong bát.
2. Tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái khi cho bé ăn. Có thể cho bé được ăn bốc. Làm mẫu bằng cách ăn ngon lành những thứ bạn muốn bé ăn. Khen ngợi khi bé ăn một món mới vì đó là cách tốt nhất để kích thích đa dạng khẩu vị cho bé.
3. Cho bé ăn đủ 5 nhóm thực phẩm mỗi ngày. Chúng sẽ cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng mà bé cần.
4. Cung cấp cho bé đủ 3 bữa chính, thêm 2-3 bữa phụ mỗi ngày. Cho bé ăn đúng giờ giấc và chỉ chọn đồ ăn bổ dưỡng, kể cả bữa phụ.
5. Cung cấp cho bé đủ chất lỏng, gồm sữa, nước lọc, có thể thêm nước quả pha loãng.
6. Chọn bổ sung vitamin A&D cho bé theo chỉ dẫn phù hợp từ bác sĩ. Hầu hết các bé mới biết đi không nhận đủ vitamin trong chế độ ăn hàng ngày.
7. Tôn trọng sở thích và khẩu vị của bé chập chững biết đi, không ép buộc món bé không thích. Đừng so sánh khả năng ăn uống của bé nhà bạn với bé khác. Một số bé rất phàm ăn, trong khi một số bé khác cực kỳ kén chọn. Nên chế biến các món riêng biệt vì một số bé cực ghét những món trộn vào nhau.
8. Không dùng đồ ăn, thức uống làm phần thưởng. Nên chọn cách khác như Nói chuyện, lắng nghe và đọc cho bé như một phần thưởng.
9. Giới hạn đồ ăn chiên rán, khoai tây chiên giòn, đồ ăn đóng gói, bánh ngọt, bánh quy cho bé. Đồng thời, cần tránh thức uống có ga, cafe, trà cho bé. Cẩn thận với các loại hạt vì bé có thể bị nghẹt thở khi ăn hay khi hít vào.
10. Khuyến khích bé vận động ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Cho bé ngủ đủ. Hạn chế thời gian cho bé xem tivi hay chơi máy tính. Hoạt động phù hợp kích thích bé ăn ngon và tiêu hóa tốt.


Theo M&B

khoa